Chiến dịch loại
bỏ dầu khí

Tín dụng hình ảnh: Nacho Corbella

Oil wells

Thay đổi khẩn cấp, rất cần thiết

Các nhà lãnh đạo của California hiện đang chỉ tập trung vào hạn chế sự lây lan và tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, để giải quyết mối đe dọa chưa từng có này một cách hiệu quả sẽ cần phải giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng lâu dài khác, chẳng hạn như những vấn đề gây ra do không được tiếp cận với không khí sạch, nước sạch và nơi ở thích hợp.

Ví dụ, hàng ngàn cư dân California đã phải chịu đựng các vấn đề sức khỏe do ngành công nghiệp dầu khí gây ra. Từ nước ngầm bị nhiễm độc ở Central Valley đến giếng dầu chưa khai thác nguy hại ở Los Angeles và không khí ô nhiễm từ các cơ sở sản xuất dầu gần khu vùng vịnh San Francisco, cộng đồng thu nhập thấp bao gồm người da màu phải chịu đựng nhiều nhất từ những vấn đề này.

Khi chúng ta chống lại mối đe dọa khẩn cấp của COVID-19 ở tiểu bang của chúng ta, giờ đây hơn bao giờ hết, chúng tôi phải đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong cộng đồng có quyền tiếp cận các thành phần cơ bản của cuộc sống lành mạnh. Đại học Harvard gần đây đã công bố một báo cáo liên hệ việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm với tỷ lệ tử vong COVID-19 và chúng tôi biết rằng những người sống gần giếng dầu có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính khiến họ dễ mắc bệnh như thế này.

Vì sự an toàn của trẻ em, gia đình, bạn bè và hàng xóm của chúng ta, đã đến lúc loại bỏ dầu khí ở California, để đảm bảo rằng, trong thời gian bình thường, mỗi cộng đồng là một nơi lành mạnh để sinh sống, làm việc và vui chơi và trong những thời điểm như chúng ta phải đối mặt ngay bây giờ, không ai bị buộc phải đối mặt với mối đe dọa như COVID-19 trong khi sức khỏe của họ bị tổn hại một cách không cần thiết mà không phải do lỗi của họ.

Các cơ sở dầu khí ở California là một mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối với các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

Tất cả cư dân California, đặc biệt là những người sống trong cộng đồng thu nhập thấp và cộng đồng da màu, phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe do các cơ sở dầu khí gây ra. Khoảng 14% dân số của tiểu bang sống trong vòng một dặm của ít nhất một trong số hơn 84.000 giếng dầu và khí đốt hiện có.

Nhấn vào đây để xem bản đồ các cơ sở dầu khí ở California

Oil wells

Các giếng dầu, nhà máy lọc dầu và các cơ sở sản xuất có liên quan cũng ảnh hưởng không tương xứng đến sức khỏe của hàng ngàn cư dân. Gần 92% người dân California sống trên toàn tiểu bang tại các khu vực có có phát triển dầu khí trong vòng một dặm và trong các cộng đồng được xác định là dễ bị tổn thương nhất, là người da màu.

Californians living next to industrial pollution sources

Người dân California sống bên cạnh các nguồn ô nhiễm công nghiệp, như các cơ sở dầu khí, phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm hen suyễn, bệnh tim mạch và ung thư. Các độc tố được tạo ra từ các ngành công nghiệp này có liên quan đến các vấn đề về hô hấp và thần kinh, và dị tật bẩm sinh.

Oil wells

Phần lớn các giếng dầu và khí đốt nằm trong các cộng đồng bị ô nhiễm nặng, chủ yếu là ở các hạt Kern, Los Angeles và Ventura.

Maps pin

Bạn có biết

 • Ở California, 352.724 học sinh đến trường nằm cạnh một giếng dầu và khí đốt trong vòng một dặm
 • Hiện tại, luật pháp tiểu bang không giới hạn khoảng cách của giếng dầu đối với trường học, bệnh viện hoặc nhà ở
 • Có 485 giếng dầu hoạt động trong vòng 1 dặm của trường học
 • Học sinh đến trường học nằm cạnh các giếng dầu và khí đốt trong vòng một dặm chủ yếu là người da mầu (79,6%)
 • Các giếng dầu có thể giải phóng các hợp chất độc hại vào các tầng chứa nước ngọt, khiến cộng đồng xung quanh tiếp xúc với nước uống bị ô nhiễm
 • Có 3.468 giếng dầu đang hoạt động ở quận Los Angeles, 880 hoạt động trong thành phố; một số nằm cách cửa trước khu dân cư khoảng 60 - 100 feet
Oil wells
 • Khả năng có chứng đau nửa đầu cao hơn 43 lần đối với những người sống gần các hoạt động phát triển khí đốt tự nhiên so với các khu vực không có hoạt động khí đốt tự nhiên
 • Các hoạt động dầu khí có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần, thể chất và chất lượng cuộc sống của người dân gần đó. Các tác nhân gây căng thẳng hóa chất và phi hóa chất có thể góp phần làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, lo lắng và mệt mỏi
 • Các nghiên cứu cho thấy sự phát triển của dầu khí có thể góp phần gây ra đau đầu, bệnh hô hấp, buồn nôn, chảy máu cam và có thể làm tăng nguy cơ ung thư
 • Phần lớn hoạt động dầu khí công nghiệp của LA diễn ra ở các cộng đồng dân tộc thiểu số và có thu nhập thấp
 • Có 35.000 giếng dầu bỏ hoang và chưa được bịt lại ở California. Hơn 350.000 người dân California sống trong khoảng cách 600 feet từ một giếng dầu chưa được bịt lại
Oil wells
Oil wells

Cách bạn có thể trợ giúp…
Ký Vào Thỉnh Nguyện Thư

Chọn khu vực của bạn


Thư dành cho khu vực | Central Valley

Kính gửi các nhà lập pháp,

COVID-19 là mối đe dọa chưa từng có đối với tất cả các cộng đồng tại California. Điều đáng kinh ngạc là một số người dân California phải đối mặt với đại dịch này trong khi sức khỏe của họ đã bị tổn hại do tiếp xúc lâu dài với sự ô nhiễm của ngành dầu khí.

Đại học Harvard gần đây đã công bố một báo cáo liên hệ việc tiếp xúc ô nhiễm lâu dài với sự gia tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19. Là một hành lang quá cảnh và là nơi có 70% hoạt động khoan dầu và 80% tổng sản lượng khí đốt ở California, các cư dân của Hạt Kern đã bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa sức khỏe từ ô nhiễm nước ngầm độc hại và chất lượng không khí tồi tệ. Các bệnh về đường hô hấp liên quan đến khí thải giao thông đã là mối đe dọa đối với cư dân nông thôn ngay cả trước khi có vi rút corona chủng mới. Giờ đây, cư dân Central Valley đang có nguy cơ cao gấp đôi bị lây nhiễm trong đại dịch hô hấp này.

Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần các nhà lãnh đạo thấu hiểu quyền tiếp cận với không khí và nước sạch của tất cả người dân California. Khi thị trường dầu khí chạm đáy, không có lý do gì để không ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Tôi đề nghị qúy vị xem xét 1) các tác động tới sức khỏe hiện tại và tương lai mà ô nhiễm dầu khí tạo ra cho các cộng đồng lân cận; 2) tầm quan trọng của chuyển tiếp phù hợp cho người lao động và cộng đồng khi chúng ta loại bỏ việc sử dụng dầu khí trong nền kinh tế của chúng ta và 3) mức độ khẩn cấp của tình huống này, khi các cộng đồng bị hạn chế ở trong nhà bên cạnh các giếng dầu và các mục đích sử dụng đất độc hại, gây ô nhiễm khác.

Central Valley xứng đáng có những công việc đáng tin cậy không gây hại cho sức khỏe của cộng đồng chúng ta. Đã đến lúc đầu tư vào các công việc mang lại năng lượng sạch để nạp lại năng lượng cho nền kinh tế của chúng ta và cải thiện không khí và nước của cộng đồng.

Xin hãy nhớ: Tất cả cư dân California xứng đáng có một môi trường trong sạch và lành mạnh.

Trân trọng,

* Thỉnh nguyện thư sẽ được trình bằng tiếng Anh. Thông tin của quý vị sẽ được xử lý một cách an toàn và bảo mật.


Thông tin thêm