Thẻ Điểm Công Lý Môi Trường năm
2023

Các cộng đồng tuyến đầu của California vẫn đang chịu rất nhiều áp lực, , trong khi cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục gây tác động không cân đối đến sức khỏe và sinh kế của cộng đồng cư dân có thu nhập thấp và người Da đen, người gốc Latinh, người Mỹ gốc Á và người dân Quần đảo Thái Bình Dương. Sự yếu kém của Cơ Quan Lập Pháp California trong việc đối phó với thực tế này được phản ánh trong Thẻ Điểm Công Lý Môi Trường năm 2023 do Liên Minh Công Lý Môi Trường California (California Environmental Justice Alliance, CEJA) công bố gần đây, chấm điểm các nhà lập pháp tiểu bang dựa trên hồ sơ bỏ phiếu của họ về các đạo luật liên quan đến công lý môi trường trong năm 2023.

Trong thẻ điểm năm nay, hơn 40% Dân Biểu Tiểu Bang California và gần 50% Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang nhận mức điểm dưới kỳ vọng “D” hoặc tệ hơn là “F” trong đánh giá thẻ điểm CEJA của họ. Mặc dù những con số này là không thể chấp nhận được, nhưng trên thực tế đã có những điểm sáng đáng khích lệ và một số cải thiện, vì số lượng các nhà lập pháp nhận được điểm "A" nhiều gấp ba lần so với thẻ điểm năm 2022 và một số dự luật công lý môi trường quan trọng đã được thông qua. Tuy nhiên, những thành công đó không đáng kể nếu so sánh với tác động tiêu cực của việc các nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại các dự luật đưa ra các giải pháp mang tính thay đổi liên quan đến các cuộc khủng hoảng kinh tế và khí hậu.

Tác động bất công đến Cộng Đồng Da Màu

Những bất công về kinh tế và y tế mang tính phân biệt chủng tộc sâu sắc một cách hệ thống vẫn đang lan tràn trong các cộng đồng ở California. Tình trạng ô nhiễm gây nguy hiểm một cách không tương xứng đến sức khỏe và tuổi thọ của các cộng đồng da màu vốn đã có tỷ lệ mắc các bệnh lý nền cao hơn.

Thực sự, nếu không có các chính sách công lý công bằng về môi trường để khắc phục tình trạng phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử về môi trường, thậm chí còn trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra, thì sự bất bình đẳng và bất công về y tế sẽ càng trở nên tồi tệ hơn đối với các cộng đồng da màu ở California.

Tiến bộ đầy hy vọng, nhưng vẫn còn nhiều thách thức lớn

Năm 2023, nhiều hành động cấp cơ sở từ những người ủng hộ công lý môi trường và các cộng đồng da màu tham gia đã đóng góp vào 10 dự luật công lý môi trường được cơ quan lập pháp thông qua với 6 dự luật được thống đốc ký ban hành luật. Đạo luật mới sẽ tăng cường tính minh bạch và buộc các công ty dầu khí phải chịu trách nhiệm về việc tăng giá và mức lợi nhuận kỷ lục của họ đã gây thiệt hại cho các gia đình California. Tương tự vào năm 2024, một sáng kiến được đưa vào lá phiếu trong tháng Mười Một nhằm duy trì lệnh cấm xây dựng các giếng dầu và khí đốt mới trong vòng 3.200 feet tính từ các khu nhà, trường học, viện dưỡng lão và bệnh viện sẽ giúp bảo vệ những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của California tránh khỏi tình trạng ô nhiễm khu phố do các công ty dầu khí gây ra.

Mặc dù các dự luật này sẽ tác động tích cực đến sức khỏe và sinh kế của tất cả người dân California, nhưng phiên họp lập pháp năm ngoái cho thấy vẫn khó để thông qua các biện pháp bảo vệ sức khỏe thông thường trong cơ quan lập pháp nếu không nhượng bộ đáng kể cho các ngành, từ đó có thể làm suy yếu kết quả tích cực.

Đọc Thẻ Điểm

Trong khi bang phải đối mặt với tình trạng mực nước biển dâng cao, cháy rừng do biến đổi khí hậu hay cuộc khủng hoảng y tếvà ô nhiễm đang diễn ra, các nhà lập pháp California phải giải quyết tình trạng phân biệt chủng tộc có tính lịch sử về môi trường bằng các chính sách táo bạo, công bằng dành cho các gia đình thuộc tầng lớp lao động và thu nhập thấp trên toàn tiểu bang đang sống trong ở ngưỡng nghèo khó và ô nhiễm.

Đọc Thẻ Điểm năm 2023 của CEJA và bày tỏ sự thất vọng của quý vị về hồ sơ bỏ phiếu yếu kém về công lý môi trường, cũng như giúp thúc đẩy các đại diện lập pháp của chúng ta thể hiện cam kết của họ với các cộng đồng mà họ đại diện và đảo ngược những bất công không tương xứng mà người dân phải đối mặt. Hãy liên hệ với nhà lập pháp của quý vị ngay bây giờ và cho họ biết việc thực hiện các hành động để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta rất quan trọng. Thúc giục họ ưu tiên và ủng hộ công lý môi trường, đồng thời nhắc nhở họ rằng cử tri sẽ không bỏ qua việc họ không hành động.