Xin liên kết với chúng tôi!

10 Cách Giảm Ô Nhiễm Nhựa - Gìn giữ các sinh vật dưới biển khỏi ăn và sống trong rác rưởi

Trong khi ngâm mình dưới làn sóng thư giãn trên bãi biển, không ai muốn nghĩ tới lý do tại sao đại dương bây giờ đã trở thành một nồi canh rác. Nhưng đây chính là một tiếng chuông cảnh tỉnh đưa ta về thực tế: Đó là có hàng triệu triệu tấn đồ phế thải trôi nổi trong nước biển - và hầu hết chúng là chất nhựa.

Những chướng ngại vật cố định này (tương đương với 136 tỷ bình sữa mỗi năm, ước tính bởi một nghiên cứu được xuất bản bởi tờ Science)là một mối đe doạ trầm trọng cho các sinh vật sống trong nước biển. Các sinh động vật này có thể bị vướng mắc hoặc ăn nhằm những rác rến này-có thể vì chúng lầm đó là thức ăn hoặc vì những mảnh nhựa này đã bị nước biển làm cho bể ra thành những mảnh nhỏ li ti.

Nhựa, dĩ nhiên, là một vấn đề dị thường vì nó không bị phân huỷ và vì vậy nó sẽ tồn tại lâu hơn (gần như 1,000 năm lâu hơn) những thứ rác rến khác. Và chúng ta không chỉ nói về việc con người xả rác xuống biển. Thực ra, có khoảng chừng 80 phần trăm những loại rác được đổ xuống biển là rác từ trong đất liền- nó có thể bị quét xuống từ các vùng bờ biển hoặc chúng cũng có thể bị trôi xuống các sông lạch sau những cơn mưa lớn rồi theo các ống cống và các ống thoát nước lũ mà trôi ra biển.

Vì vậy điều tốt nhất mà ta có thể làm để bảo vệ dòng nước của chúng ta thì điều tiên quyết là cố gắng giữ không cho chất nhựa lẫn vào trong dòng nước. Tin tốt? Là có rất nhiều cách nhỏ mà có tác dụng rất lớn.

1.Chừa dùng đồ nhựa sài chỉ một lần.

Chín mươi phần trăm đồ nhựa trong đời sống hằng ngày của chúng ta chỉ dùng một lần rồi bỏ: Bịch đi chợ, giấy bọc thức ăn, dao muỗng nhựa, ống hút, nắp ly cà-phê. Để ý xem những thứ chúng ta thường xuyên dùng và thay thế vào đó những thứ có thể tái dụng. Chỉ cần chúng ta đem theo bao đi chợ, muỗng nĩa tới văn phòng, hoặc ly uống cà-phê tới Starbucks vài lần là nó sẽ trở thành thói quen.

2. Không mua nước nữa.

Mỗi năm, gần 20 tỷ chai nhựa được quăng vào thùng rác. Hãy đem theo nước trong bình tái dụng, và chúng ta sẽ không bao giờ phải phân vân giữa việc nên chọn hiệu Poland Spring hay Evian. Nếu quý vị lo sợ về phẩm lượng nước trong vùng của mình, thì có thể tìm những vòi nước có gắn bộ máy lọc sẵn bên trong.

3. Tẩy chay các hạt li ti.

Những hạt nhựa li ti tìm thấy trong mỹ phẩm - Kem tẩy da mặt, kem đánh răng, xà-bông tắm - trông vô tội vạ, nhưng những hạt nhỏ li ti này có thể dễ dàng trôi tuột qua những ống nước của nhà máy lọc. Rất không may, những loại hạt này nhìn giống như là thức ăn của những sinh vật dưới nước. Hãy chọn những sản phẩm tẩy tế bào chết thiên nhiên, như bột yến mạch hoặc muối chẳng hạn.

4. Nấu ăn thường xuyên hơn.

Không những nấu ăn ở nhà bổ dưỡng hơn, nhưng còn giúp cho chúng ta không cần phải xử dụng những hộp đựng thức ăn hay bịch mang đồ ăn còn lại về. Những khi chúng ta phải đi ăn hoặc đặt đồ ăn đem về, nói với những người trong tiệm là không cần dao muỗng nhựa, hoặc tốt hơn hết, chúng ta có thể đem theo hộp đựng thức ăn từ nhà để đựng đồ dư mang về.

5. Mua đồ cũ đã xài rồi.

Đặc biệt, đồ chơi mới và đồ điện tử luôn được gói ghém bằng đủ loại đồ nhựa-từ những vỏ bọc cứng rất khó đập bể cho tới những sợi dây buộc. Tìm kiếm trên kệ của những tiệm bán đồ cũ, hàng xóm bán đồ garage, hoặc tìm trên mạng để mua những món đồ đã dùng nhưng vẫn còn mới nguyên. Chúng ta lại còn tiết kiệm được thêm vài đồng nữa.

6. Tái chế (ờ nhỉ).

Chuyện có vẻ hiển nhiên, nhưng chúng ta không làm tốt. Thí dụ, ít hơn 14 phần trăm của các loại nhựa dùng để gói đồ không được cho vào thùng tái chế. Mập mờ về những thứ mà có hoặc không thể cho vào thùng tái chế? Xem lại con số ở dưới đáy của các chai bình. Hầu hết các loại nước uống và thuốc rửa bằng chất lỏng sẽ có #1(PET), thường được chấp nhận bởi các công ty có đặt thùng tái chế bên lề đường. Các loại bình đánh dấu với #2 (HDPE; thường chắc chắn hơn để đựng sữa, nước trái cây, và nước xà bông giặt đồ) và #5 (PP; muỗng giấy nhựa, hộp đựng yogurt, chai dựng sốt cà chua, và thùng đựng bơ) cũng có thể tái chế ở một vài nơi. Muốn biết thêm tin tức tái chế tại mỗi vùng, xin vào trang vàng tái chế Earth911.org's.

7. Ủng hộ lệnh cấm hoặc đánh thuế bao ny lông.

Khích lệ những vị dân biểu học theo gương những thành phố như San Francisco, Chicago,và gần 150 thành phố và quận hạt ủng hộ các luật lệ ngăn cản hoặc tạo cho việc sử dụng bao ny lông trở nên khó khăn hơn.

8. Mua số lượng lớn.

Hộp yogurt cho một người ăn, tập giấy vệ sinh để đem theo khi đi du lịch, một bịch đậu phộng nhỏ- Nên cân nhắc về số lượng hàng tiêu thụ tỷ lệ với bao hộp chứa và nên mua hộp lớn bịch to cho những món mà chúng ta dùng nhiều thay vì mua nhiều món nhỏ.

9. Đem theo bao đựng đồ giặt ủi tới tiệm hấp tẩy.

Đầu tư vào một bịch bằng vải có khoá kéo và yêu cầu tiệm giặt ủi bỏ quần áo sạch vào trong đó thay vì dùng bao ny lông. (Và nhân tiện, nhắc người chủ tiệm không nên dùng chất hoá học perc, được tìm thấy trong những chất dùng hấp tẩy quần áo.)

10. Gây áp lực cho các nhà sản xuất.

Nếu chúng ta có thể làm cho tình thế tốt đẹp hơn bằng cách thay đổi các thói quen hàng ngày, thì những công ty lớn chắc chắn là sẽ có những ảnh hưởng lớn lao hơn. Nếu ta tin rằng cách đóng hàng của một công ty có thể tạo nên những thay đổi tốt đẹp hơn thì chúng ta phải lên tiếng. Viết thư, gởi vài dòng trên trang mạng xã hội Tweet, hay đánh vào những nơi mà có tác động đối với họ: như mua đồ của những công ty đối nghịch với họ.

Nguyên thuỷ bài báo này được đăng trên: NRDC.org