Xin liên kết với chúng tôi!
Logo

Nước Uống An Toàn Cho Mọi Người

Mục Đích Của Chúng Tôi

California là tiểu bang đầu tiên công nhận thành luật rằng mọi người đều có quyền sử dụng nước an toàn, sạch, vừa túi tiền và dễ tiếp cận. Trung bình, mỗi ngày người dân California sử dụng 85 gallon nước mỗi người để uống, nấu ăn, tắm gội và vệ sinh. Các nỗ lực để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này đã gặp phải thách thức trong quá trình thực hiện vì thiếu khung chiến lược về cách thức để đạt mục tiêu “nước uống an toàn và dễ tiếp cận cho tất cả người dân California”.

Không may, đối với nhiều người dân California, nước không sạch và dễ tiếp cận. Các cộng đồng thu nhập thấp bị ảnh hưởng đáng kể bởi gánh nặng nước bị ô nhiễm. Các hóa chất nguy hiểm làm nhiễm bẩn nguồn nước uống của chúng ta, tạo nên nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe.

Chúng ta phải cùng nhau nỗ lực để đảm bảo rằng tất cả các cộng đồng đều tiếp cận được với nước uống an toàn. Chúng ta phải buộc các lãnh đạo của mình chịu trách nhiệm về nhu cầu thay thế cơ sở hạ tầng cũ kỹ và bảo vệ nguồn nước.

Purpose img 1
Purpose img 2
Purpose img 3

Hình ảnh được cung cấp bởi Trung Tâm Nước Cộng Đồng

Các Dữ Kiện

dot

Thách Thức Về Chất Lượng Nước Uống Của California

Hiện tại, hơn 1 triệu người California không được tiếp cận đầy đủ với nước uống an toàn vì những nhà cung cấp nước không đáp ứng được tiêu chuẩn nước sạch.

Có đến 300 cộng đồng—đặc biệt là các cộng đồng ở Central Valley như Fresno và Bakersfield—được phục vụ bởi các hệ thống nước công cộng bị nhiễm asen, nitrat và các chất gây ô nhiễm khác ở mức không an toàn, buộc người dân phải tự chịu rủi ro khi uống nước. Con số này chưa bao gồm 1.5 triệu người California phụ thuộc vào các giếng nhỏ của tư nhân ở địa phương không được giám sát và kiểm nghiệm thường xuyên.

Một số gia đình chi tiêu tới 10% thu nhập hàng tháng của họ để có được nước sạch.

Người dân California đã bày tỏ lo ngại về nước uống của họ; 71% nghĩ rằng chúng ta nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng nước tốt hơn trong khi 72% sẵn sàng trả tiền để cải thiện chất lượng nước.

water people
ca water bottle

Vi Phạm Về Nước Uống Ở Các Cộng Đồng Thu Nhập Thấp Và Thiểu Số

Nhiều người California chịu gánh nặng sinh hoạt trong điều kiện thiếu nước uống sạch. Các cộng đồng da màu thu nhập thấp bị tác động đáng kể. (Các nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ đáng báo động giữa vi phạm về nước uống và các đặc điểm nhân khẩu-xã hội học chẳng hạn như chủng tộc,nguồn gốc dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội và ngôn ngữ sử dụng.) Các cộng đồng này phơi nhiễm với chất gây ô nhiễm độc hại làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe của họ. Các cộng đồng thu nhập thấp ở nông thôn phụ thuộc vào các hệ thống nước nhỏ trong cộng đồng và các giếng tư nhân không được quản lý đầy đủ có nguy cơ rủi ro một cách đặc biệt.

Chất Gây Nhiễm Bẩn Và Tác Động Của Chúng Đến Sức Khỏe

Các chất gây ô nhiễm có trong nước uống, chẳng hạn như các chất Polyfluoroalkyl (PFAS), asen, thuốc trừ sâu, nitrat và những chất khác có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể, lâu dài. Những vấn đề này bao gồm tác động về mặt phát triển lên thai nhi trong quá trình mang thai, ung thư, tổn thương gan, tổn thương hệ miễn dịch và tổn thương tuyến giáp. Trong số các nguồn phơi nhiễm PFAS chính có các địa điểm huấn luyện chữa cháy/ứng phó với hỏa hoạn, bãi rác và nhà máy xử lý nước thải. Nguy cơ nhiễm bẩn nước cũng cao hơn nhiều ở vùng Central Valley của California, nơi asen thường có trong hệ thống nước do bơm nước ngầm quá mức. Các trường học ở San Joaquin Valley đã phát hiện asen ở mức độ nguy hiểm, vượt mức an toàn tối đa của liên bang gấp ba lần. Một triệu cư dân San Joaquin Valley có nguy cơ cao mắc ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Cần thực hiện những hành động đáng kể để tăng cường chất lượng nước uống của California.

Các Nguồn Thông Tin Bổ Sung

Sau đây là một số nguồn thông tin bổ sung để giúp quý vị tìm hiểu về những việc California đang thực hiện để bảo vệ chất lượng và sự an toàn của nước uống.

Nước Đến Từ Đâu

California lấy nước từ nhiều nguồn. Quỹ Giáo Dục Về Nước (Water Education Foundation) đã cung cấp Từ điển bách khoa về nước trực tuyến giải thích về nguồn cung cấp nước ở California, và cách nước được phân phối, xử lý và tái chế.

Quản Lý Và Phân Phối Nước

Có một số tổ chức giám sát quy trình đưa nước vào nhà ở và các doanh nghiệp ở California. Sở Nước Uống của Ủy Ban Nước California (California Water Board’s Division of Drinking Water) bao gồm một số Chi Nhánh Khu Vực Điều Hành Tại Hiện Trường có nhiệm vụ giám sát chất lượng và sự phân phối nước hợp lý. Xem bản đồ này để tìm hiểu về khu vực của quý vị.

Để xem tổng quan tập trung về chất lượng nước của quý vị, hãy vào Cơ sở dữ liệu nước vòi của Tổ Công Tác Môi Trường (Environmental Working Group). Trang này cho phép quý vị nhập zip code và tìm tiện ích nước. Đọc thêm về báo cáo chất lượng nước uống của EWG cho California để biết kết quả các xét nghiệm do cơ quan về tiện ích nước của California tiến hành.

Xét Nghiệm Chất Gây Ô Nhiễm

Không may, nhiều nguồn nước của người dân California đã được xét nghiệm dương tính với các chất gây ô nhiễm nguy hiểm như PFAS. Hãy vào bản đồ tương tác với dữ liệu từ Cuộc điều tra PFAS năm 2019 để tìm hiểu xem nước của quý vị có bị nhiễm bẩn hay không.

Vào xem Kết quả nước uống từ Báo cáo Cal EnviroScreen 3.0 năm 2017 để tìm hiểu về tình trạng nước uống ở khu dân cư của quý vị.