Nắng nóng,
cháy rừng và hạn hán
— Phải hành động ngay

Chúng ta hiện đang ở trong mùa cháy rừng cao điểm ở California với một trận “siêu hạn hán” và mặc dù mới chỉ mới là đầu hè, tiểu bang của chúng ta (và cả miền Tây Hoa Kỳ) đang phải oằn mình chống lại những đợt nắng nóng kỷ lục và kéo dài.

Cùng lúc đó, phần lớn lớp băng tuyết vốn đã khiêm tốn ở Sierra Nevada (mà thường cung cấp một lượng nước đáng kể cho tiểu bang) cũng đã và đang tan chảy; đồng thời mực nước của các hồ chứa lớn cũng chỉ ở mức tương tự như mức của đợt hạn hán xảy ra một vài năm trước. Với những tình trạng kể trên, chúng ta có thể dễ dàng mường tượng ra viễn cảnh nguồn cung cấp nước của California bị quá tải và không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân California.

Giải quyết các thách thức do biến đổi khí hậu gây ra

Về cơ bản, tất cả những vấn đề kể trên là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Kể cả khi tình trạng bình thường có quay trả lại trong một vài năm tới, chúng ta sẽ vẫn cần phải giải quyết những vấn đề mang tính dài hạn này.

Các nhà lãnh đạo của chúng ta nhận thức rất rõ về những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt, thể hiện ở việc các nhà lập pháp California đang phân bổ ngân sách từ một khoản thặng dư ngân sách kỷ lục để giải quyết khả năng sẵn sàng chống cháy rừng và khả năng ứng phó với cháy rừng khi mà chúng ta đang ở trong một mùa cháy rừng thậm chí còn tồi tệ hơn năm 2020 với bốn triệu acre bị thiêu rụi, hơn 10.000 ngôi nhà và các công trình kiến trúc khác bị phá hủy, và có ít nhất 33 người thiệt mạng. Những đợt nắng nóng chưa từng có và hạn hán tái diễn đã cho thấy những tác động sâu sắc khác của biến đổi khí hậu và đòi hỏi chúng ta phải đưa ra các giải pháp kịp thời và bền vững.

Các cộng đồng cần xây dựng những địa điểm tránh nóng và khói cho những cư dân không được tiếp cận với những nơi đủ mát để có thể sống sót với cái nóng lên tới hơn 100 độ F và có thể kéo dài trong nhiều ngày. Các trung tâm làm mát cộng đồng sẽ là một giải pháp hữu hiệu, và chúng ta cũng cần xây dựng thêm nhiều công viên, trồng thêm cây xanh cũng như tạo ra nhiều không gian xanh để mọi người có thể thoát khỏi những “hòn đảo nhiệt” chốn đô thị.

Ngoài nắng nóng và cháy rừng, chúng ta cũng cần các giải pháp dài hạn để đảm bảo nguồn nước của mình. Trước hết, cần đẩy mạnh việc bảo tồn và sử dụng nguồn nước tái chế để giảm bớt áp lực cho nguồn cung cấp nước tự nhiên. Nước tái chế là một giải pháp tiết kiệm chi phí, tốt cho môi trường, với chi phí thấp hơn và có tác động đến môi trường ít tiêu cực hơn so với các giải pháp nước khác như khử muối khỏi nước biển.

* Các đường ống màu tím dẫn nước thải tái chế đang được lọc và khử trùng trước khi được tái sử dụng.

Các hành động được thực hiện vào thời điểm này chỉ có thể được xem là bước khởi đầu

Dù các nhà lãnh đạo của chúng ta có đưa ra những quyết định kịp thời và những giải pháp hiệu quả trong năm nay liên quan đến cháy rừng và nguồn nước, thì những giải pháp đó vẫn chỉ được xem là bước khởi đầu của sự thay đổi liên tục và lâu dài trong công cuộc phát triển khả năng thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như xây dựng các thông lệ và chính sách dài hạn. Chúng ta chỉ có thể đạt được khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng thông qua các khoản đầu tư lâu dài, bền vững vào hoạt động quản lý cảnh quan, cơ sở hạ tầng cộng đồng, sức khỏe cộng đồng và an toàn trên tất cả các vùng của California, phù hợp với các mối đe dọa lớn nhất mà mỗi cộng đồng phải đối mặt.

Những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra sẽ có xu hướng tăng lên và ngày càng trở nên rõ rệt. Điều cấp thiết là các nhà lãnh đạo của California phải tiếp tục nỗ lực và mở rộng nỗ lực của họ trong việc giúp các cộng đồng của chúng ta ứng phó với nắng nóng, cháy rừng, hạn hán — và các tác động khí hậu khác — cung như hướng tới một phong cách sống an toàn và bền vững hơn.